Ăn hải sản mà không có nước chấm thì chỉ thưởng thức được 50% cái ngon của hải sản thôi. Vì vậy hôm nay Gia vị trân châu sẽ chia sẻ với các bạn những cách làm muối chấm hải sản ngon nhất để các bạn chuẩn bị trước khi ăn hải sản nhé! Các bạn có thể áp dụng công thức này trong việc kinh doanh quán hải sản cũng rất tuyệt.
1. Cách làm nước chấm hải sản đa năng chấm được mọi thứ
Với loại nước chấm này, các bạn có thể chấm tôm luộc, ốc luộc, bạch tuộc hấp, gà luộc, ... đều rất ngon. Hơn thế nữa, món nước chấm hải sản này có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 1-2 tháng để chúng ta có thể dùng dần dần. Cùng theo dõi cách làm loại nước chấm này nhé.
1.1 Các nguyên liệu cần chuẩn bị
– Chanh: 2 trái
– Tắc: 10 trái
– Ớt sừng đỏ: 100 gram
– Lá chanh: 5 lá
– Sữa đặc: 150 gram
– Gia vị: đường, muối, bột ngọt
1.2 Cách làm nước chấm hải sản đa năng
– Bước 1: Chế biến các nguyên liệu
Ớt sừng đem cắt đôi theo chiều dọc, bỏ phần ruột đi. Chanh và tắt đem cắt đôi vắt lấy nước cốt, lọc bỏ phần hạt. Vắt lấy 150 ml nước là đủ. Chú ý không vắt quá mạnh làm nước bị đắng. Phần lá chanh rạch bỏ phần sống ở giữa.
[ Cách làm nước chấm hải sản đa năng.– Bước 2: Công thức pha nước chấm hải sản đa năng
Pha nước chấm sữa đặc theo tỷ lệ: 150ml nước cốt chanh + 30 gram bột ngọt + 40 gram muối hạt + 100 gram đường + 150 gram sữa đặc.
Khuấy đều hỗn hợp, cho vào trong máy xay và xay nhuyễn. Cho thêm tỏi, ớt, lá chanh vào xay chung. Sau đó cho ra tô, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2. Cách làm muối chấm cua/ghẹ
2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tắc
- 1 muỗng muối
- 3 muỗng đường
- 2 muỗng nước cốt tắc
- Tiêu đen xay hữu cơ
- Ớt chỉ thiên/ớt xiêm xanh
- Lá chanh
- Nửa muỗng sữa đặc
2.2 Cách thực hiện muối chấm cua/ghẹ
Cho vào cối muối, đường, tiêu đen xay, ớt chỉ thiên/ớt xiêm xanh giã thật nhuyễn, tiếp theo cho nước cốt tắc, cùng sữa đặc và lá chanh cắt nhuyễn vào khuấy đều là đã hoàn thành hỗn hợp muối chấm cua/ghẹ ngon ngất ngây rồi.
Cách làm muối chấm cua/ghẹ.3. Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản
3.1 Nguyên liệu làm muối ớt xanh
Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị cho chén muối ớt xanh của chúng ta:
- 30g Ớt hiểm xanh
- 60g Ớt chuông xanh
- 2 Trái chanh
- 5 muỗng canh đường thốt nốt
- 1,5 muỗng canh muối
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 5 Lá chanh
3.2 Các bước làm muối ớt xanh chấm hải sản
- Cho ớt xanh, ớt chuông, đường, muối, đường, bột ngọt, lá chanh, sữa đặc và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn khoảng 3 phút thì cho ra hủ để dành dùng dần.
Cách làm muối ớt xanh chấm hải sản.4. Cách làm nước chấm hải sản 3 vị
4.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g tép tỏi
- 50g ớt đỏ
- 3 rễ cây rau mùi
- 5 muỗng cà phê đường cọ
- 5 muỗng canh nước mắm
- 7 muỗng cà phê nước cốt chanh
4.2 Cách làm nước chấm hải sản 3 vị
Cho vào cối tỏi, ớt đỏ, và rễ rau mùi giã nhuyễn các nguyên liệu, sau đó cho tiếp vào cối đường cọ, nước mắm, nước cốt chanh, và tiếp tục giã đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau là đã hoàn thành nước chấm hải sản 3 vị rồi.
Cách làm nước chấm hải sản 3 vị.5. Cách làm nước sốt tiêu xanh chấm hải sản
Với món nước chấm tiêu xanh này có thể được dùng để chấm cua, ghẹ, tôm luộc, ...
5.1 Nguyên liệu để làm nước chấm hải sản tiêu xanh
- 20g tiêu xanh
- 1 trái ớt sừng
- 3g tiêu sọ hữu cơ
- 35g hành tím
- 35g tỏi
- 10g hành lá
- 20g ngò rí
- 50g nước mắm
- 50g đường
- 10g muối hạt
- 100ml dầu ăn
5.2 Các bước thực hiện món nước chấm hải sản tiêu xanh
- Bước 1: Chế biến các nguyên liệu
Tách hạt tiêu ra khỏi nhánh. Hành lá và ngò rí mang đi cắt khúc. Ớt sừng mang bổ đôi, sau đó bỏ hạt đi. Tỏi và hành tím mang đi cắt đôi.
- Bước 2: Xào nguyên liệu
Cho 100 ml vào chảo, đun khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào. Sau đó cho tiêu xanh, tiêu sọ và ớt vào. Xào khoảng 1 phút thì cho hành lá và ngò rí vào đảo sơ 30 giây thì tắt bếp. Mục đích của việc xào các nguyên liệu nhằm giúp nước sốt sau khi làm bảo quản được lâu hơn.
- Bước 3: Xay nhuyễn
Sau khi xào các nguyên liệu thì để nguội, sau đó cho vào cối xay sinh tố, thêm nước mắm, đường, muối đã chuẩn bị vào. Xay nhuyễn hỗn hợp.
Cách làm nước chấm hải sản tiêu xanh.- Bước 4: Bảo quản nước chấm hải sản tiêu xanh
Nước chấm sau khi làm xong, các bạn đổ ra chén hoặc lọ thủy tinh, đợi khi nguội hoàn toàn thì dùng màng bọc thực phẩm bao lên miệng và để trong ngăn mát tủ lạnh. Loại nước chấm này có thể bảo và và dùng dần trong khoảng 15 ngày đến 1 tháng.
6. Cách làm nước chấm kẹo lạc
6.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 10 tép tỏi
- 10 trái ớt chỉ thiên xanh và đỏ
- 5 rễ cây rau mùi
- 50g kẹo lạc
- ½ chén nước mắm
- ½ nước cốt chanh
6.2 Cách thực hiện nước chấm kẹo lạc
Cho vào cối tỏi, ớt xanh, ớt đỏ, rễ rau mùi giã nhuyễn, sau đó cho kẹo lạc vào tiếp tục giã nhuyễn, cho tiếp nước mắm, nước cốt chanh trộn đều là chúng ta đã hoàn thành rồi.
Cách làm nước chấm kẹo lạc.7. Cách làm nước chấm hải sản đơn giản, chấm gì cũng ngon
Nếu bạn không có máy xay sinh tố, chỉ với cái cối và chày là bạn đã có thể tự làm món muối tiêu chanh chấm được rất nhiều loại hải sản từ tôm, cua, ốc cho đến nghêu, sò, bạch tuộc, ghẹ, ...
Cho 2 trái ớt hiểm chín đỏ vào chén, thêm 2 muỗng cà phê muối hạt, 2 muỗng cà phê đường vào chén, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó dùng chày giã nhuyễn. Khi nào muối, đường, bột ngọt nhuyễn và mịn thì ngưng.
Sau đó vắt nửa trái chanh vào, trộn đều hỗn hợp lên là bạn đã có chén nước chấm hải sản cực ngon rồi đó.
Hoặc chấm đơn giản với muối ớt xanh/muối ớt đỏ gia vị trân châu
Cách làm muối chấm đơn giản, chấm gì cũng ngon.8. Cách làm nước chấm hải sản vị sả
8.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g tỏi
- 50g ớt xiêm xanh/đỏ
- 5 muỗng sả đã thái lát
- 8 muỗng canh đường cọ
- 8 muỗng canh nước mắm
- 8 muỗng canh nước cốt chanh
- 8 thìa nước tỏi ngâm
8.2 Cách thực hiện nước chấm hải sản vị sả
Cho vào cối tỏi, ớt xiêm, sả cắt lát giã thật nhuyễn, cho tiếp vào cối đường cọ, nước mắm, nước cốt chanh, nước tỏi ngâm trộn đều tất cả nguyên liệu là đã hoàn thành rồi.
Cách làm nước chấm hải sản vị sả.9. Cách làm nước chấm hải sản cải wasabi
9.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g tỏi
- 50g ớt chỉ địa xanh
- ½ muỗng canh muối
- ½ chén nước mắm
- ½ chén nước cốt chanh
- 5 thìa cải wasabi đã xay
9.2 Cách thực hiện nước chấm hải sản wasabi
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sau đó xay nhuyễn các nguyên liệu trên là chúng ta đã hoàn thành nước chấm hải sản cải wasabi rồi.
Cách làm nước chấm cải wasabi.Với 9 cách làm nước chấm hải sản siêu ngon mà gia vị trân châu đã chia sẻ, sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vị ngon khi chấm kèm với các loại hải sản tươi sống trong các buổi tiệc gia đình hay chiêu đãi bạn bè của mình thời gian sắp tới! Chúc bạn ngon miệng.
>>Xem thêm: 9 công thức nước chấm thịt nướng ngon tại nhà