banner-topbar

Thế Giới Gia Vị

THẾ GIỚI GIA VỊ

Trong nghệ thuật ẩm thực , gia vị là bất kỳ loại hạt , quả , rễ , vỏ cây hoặc chất thực vật nào khác ở dạng chủ yếu được sử dụng để tạo hương vị hoặc tạo màu cho thực phẩm. Gia vị được phân biệt với các loại thảo mộc , đó là lá, hoa hoặc thân cây được sử dụng để tạo hương liệu hoặc trang trí . Gia vị đôi khi được sử dụng trong y học , nghi lễ tôn giáo , mỹ phẩm hoặc sản xuất nước hoa .

CON ĐƯỜNG GIA VỊ

CON ĐƯỜNG GIA VỊ

Con đường gia vị đã kết nối phương Đông và phương Tây trong hơn hai nghìn năm, cung cấp cho các nền văn minh các loại gia vị như quế, bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hạt tiêu, nhục đậu khấu, nghệ tây và nghệ. Những loại gia vị này không chỉ được sử dụng để tăng màu sắc và hương vị của thực phẩm mà còn có tác dụng chữa bệnh. Một số tài liệu tham khảo sớm nhất đã được tìm thấy trong văn học Trung Quốc, Lưỡng Hà, Ai Cập và Ba Tư với nhiều truyền thuyết hấp dẫn xung quanh nguồn gốc của các loại gia vị này.

  • Tuyến đường gia vị, còn được gọi là "Con đường tơ lụa trên biển", liên kết phương Đông với phương Tây.
  • Tuy nhiên, trong lịch sử sau này, các thương nhân cũng bắt đầu mang theo ngà voi, lụa, sứ, kim loại và đá quý.
  • Văn hóa gia vị hiện đã lan rộng trên toàn cầu, cách xa nguồn gốc của nó ở Đông Nam Á.
LỊCH SỬ BUÔN BÁN GIA VỊ

LỊCH SỬ BUÔN BÁN GIA VỊ

Lịch sử buôn bán gia vị đã có từ nhiều năm trước. Trong nhiều thiên niên kỷ, chỉ có một số ít hàng hóa được vận chuyển trên khắp thế giới để thương mại hóa - trong số phổ biến nhất là các loại gia vị quế, hạt tiêu, đinh hương, nhục đậu khấu. Sự trỗi dậy và sụp đổ của các quốc gia gắn liền với việc mua lại và phân phối các loại gia vị này.

  • Việc buôn bán gia vị tầm xa bắt đầu vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên với sự xuất hiện của quế, và hạt tiêu, từ Ấn Độ và Indonesia đến Ai Cập.
  • Thế kỷ 17 chứng kiến ​​sự xuất hiện của các loại đồ uống, chất kích thích và hương vị mới ở châu Âu, khiến gia vị trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn.
  • Trong thế giới ngày nay, những loại gia vị này ít nhiều là mặt hàng thông dụng được nhiều doanh nhân quốc tế quan tâm.
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng