banner-topbar

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm siêu đơn giản tại nhà

Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm siêu đơn giản tại nhà

Lẩu gà tiềm ớt hiểm với vị ngọt thanh của thịt gà kết hợp với vị cay ấm nồng của ớt hiểm cho ra một món ăn thơm ngon, đậm đà và thật sự ấm áp. Hôm nay cùng Gia Vị Trân Châu vào bếp thực hiện món này nhé! Và đừng quên xem đến cuối bài để biết được bí quyết nấu món này cực nhanh và chuẩn vị nha.

I. CÁCH NẤU GÀ TIỀM ỚT HIỂM KIỂU MIỀN BẮC

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Bắc:

  • Gà thịt sẵn nguyên con : 1.2 kg
  • Ớt hiểm (ớt xiêm xanh): 50 gram
  • Kỷ tử: 5 gram
  • Sả cây: 100 gram
  • Tỏi: 20 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 20 gram
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Hạt nêm: 30 gram

                   Các nguyên liệu chính của lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Bắc

2. Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Bắc:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà: gà thịt sẵn, bạn dùng muối chà lên thân gà để khử mùi tanh sau đó rửa sạch và để ráo.

Cho muối hạt và ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn sau đó chia làm 2 phần: 1 phần để ướp gà, 1 phần để làm muối chấm.

Với hành tím, tỏi; bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành tây sau khi lột vỏ, bạn rửa sạch sau đó cắt thành múi cau, để ráo. Ớt hiểm rửa sạch (bạn có thể bỏ cuống hoặc để nguyên cuống đều được nhé)

Sả rửa sạch, đập dập. Kỷ tử rửa sạch.

Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần, cho hành tím, tỏi băm, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương. Tiến hành ướp gà trong khoảng 20 phút.

2.2. Chế biến

Cho chảo lên bếp, đun sôi lăn tăn khoảng 100 ml dầu ăn sau đó chiên sơ sả trong dầu cho thơm rồi vớt sả ra, sau đó cho thịt gà vào chiên. Bạn chiên gà trong khoảng 10 phút (Chú ý để lửa nhỏ thôi bạn nhé!), thịt gà săn lại và vàng đều ở mặt ngoài thì vớt ra.

Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 2 lít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho lần lượt hành tây, sả và gà vào nồi.

Cho vào khoảng 30 gram ớt hiểm, 20 gram hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, nêm nếm gia vị lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé. Tiếp theo, hầm gà với lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi gà mềm.

Khi thịt gà chín mềm, bạn thêm kỷ tử vào nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp nhé.

                                     Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm siêu đơn giản tại nhà

                                                          Qúa trình chế biến

3. Trình bày và bảo quản món ăn sau khi nấu

Bạn có thể vớt gà tiềm ra để nguội và xé thành miếng vừa ăn. Sau đó múc nước dùng lẩu ra nồi lẩu điện và đun sôi trở lại là có thể thưởng thưởng được rồi!!! Với lẩu gà tiềm ớt hiểm, bạn dùng kèm với bún tươi hoặc mì.

II. CÁCH NẤU GÀ TIỀM ỚT HIỂM KIỂU MIỀN NAM

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Nam

  • Gà thịt sẵn nguyên con: 1.2 kg
  • Ớt hiểm: 50 gram
  • Nấm đông cô khô (nấm hương): 100 gram
  • Táo đỏ: 100 gram
  • Kỷ tử: 50 gram
  • Củ sen: 200 gram
  • Nước dừa tươi: 1 lít
  • Hành tím: 20 gram
  • Sả cây: 100 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Nước tương: 2 muỗng canh

              

                    Các nguyên liệu chính của lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Nam

2. Sơ chế nguyên liệu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Nam

2.1. Sơ chế thịt gà:    

Gà thịt sẵn, dùng muối chà lên thân gà để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch, cắt gà làm tư rồi rửa lại và để ráo.

Cho gà vào thau và ướp với các gia vị lần lượt gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muống canh hành tím băm nhuyễn. Bạn ướp thịt trong khoảng 20 phút để thịt được thấm đều gia vị nhé.

Bắc chảo lên bếp, đun sôi lăn tăn 50 ml dầu ăn rồi cho gà đã ướp vào chiên trên lửa vừa khoảng 7-10 phút để lớp da gà bên ngoài được vàng đều.

                               

                                       Sơ chế gà để lớp da được vàng đều

2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại: 

Với nấm đông cô khô, bạn đem ngâm với nước khoảng 30 phút để nấm mềm, sau đó cắt bỏ chân nấm. Kỷ tử và táo đỏ rửa sạch rồi ngâm ngập trong nước khoảng 30 phút rồi vớt ra và rửa lại 1 lần rồi để ráo.

Gừng cạo vỏ rồi cắt mỏng, sả cắt thành khúc và đập dập. Ớt hiểm rửa sạch (bạn có thể bỏ cuống hoặc để nguyên cuống đều được nhé)

Củ sen gọt bỏ vỏ, ngâm nước sau đó cắt khúc dày khoảng 2 cm.

                                

                                       Các nguyên liệu sau khi sơ chế

3. Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Nam

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 lít nước dừa tươi cùng 1.5 lít nước lọc rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho gà đã chiên sơ vào nồi và nấu ở lửa vừa.

Nấu gà trong khoảng 20 phút, sau đó bạn cho lần lượt củ sen, táo đỏ, kỷ tử, nấm đông cô, gừng, sả và ớt hiểm vào tiềm trong 20 phút ở lửa lớn.

Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muống cà phê đường ( Bạn hãy gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé!) Tiếp tục nấu thêm 30 phút để gà được mềm và thấm gia vị là hoàn thành rồi!

Bạn có thể vớt gà tiềm ra để nguội và xé thành miếng vừa ăn. Sau đó múc nước dùng lẩu ra nồi lẩu điện và đun sôi trở lại là có thể thưởng thưởng được rồi!!!

                           lẩu gà tiềm ớt hiểm

                                        Nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm chuẩn vị miền Nam

4. Các món ăn kèm lẩu gà tiềm ớt hiểm 

Với món gà tiềm ớt hiểm kiểu miền Nam, bạn có thể thưởng thức cùng với bún tươi hoặc mì.  đặc biệt là không thể thiếu các loại rau, nấm ăn kèm như nấm kim châm, rau tần ô, cải xanh, cải thìa, bắp cải thảo,… vừa giúp bạn đỡ ngán vừa cung cấp thêm chất xơ và các vitamin tốt cho cơ thể.

*Mẹo nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm chuẩn vị:

  • Bạn không nên chọn mua gà quá già hoặc quá non. Ngoài ra, trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và nhìn ngon hơn.

  • Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì có thể băm hoặc thái ớt ra thay vì để nguyên trái. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng ớt phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn nồi lẩu của mình có vị cay nồng nhẹ thì bạn để nguyên cuống ớt khi nấu và không nấu quá lâu để làm rụng cuống làm nước dùng cay hơn

  • Nếu bạn dùng lẩu cùng mì vắt, bạn có thể chần sơ qua mì với nước sôi rồi để ráo và trộn mì cùng với dầu hành tỏi phi. Như vậy sẽ giúp mì được thơm hơn và hấp dẫn hơn rất nhiều.

  • Khi nêm nếm gia vị bạn có thể nêm muối hoặc bột nêm, không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm món ăn có vị chua hơi chát trong miệng sau khi ăn.

III. GÀ TIỀM ỚT HIỂM CHẤM GÌ NGON NHẤT?

1. Muối tiêu chanh

Bạn có thể sử dụng bất kì loại muối tiêu đang bán trên thị trường và vắt vào lượng chanh tùy thích rồi khuấy đều ( thêm một ít ớt nếu bạn thích nhé). Vậy là bạn đã có được một chén nước chấm “quốc dân” mặn mặn cay cay và chua nhẹ để thưởng thưởng cùng món lẩu gà tiềm ớt hiểm rồi đấy!

                                         

2. Muối ớt xanh    

Với muối ớt xanh, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho vào chén một lượng muối, một ít bột ngọt rồi trộn đều.

Bước 2: Cắt thật nhuyễn lá chanh, cho một lượng ớt xanh vào chén và giã cùng muối và bột ngọt.

Bước 3: Cho lá chanh vào chén và trộn đều hỗn hợp.

Như vậy bạn đã có một chén muối chấm chuẩn vị ngon lành nhà làm rồi.

Nước dùng lẩu có vị ngọt thanh hòa quyện chút cay nhè nhẹ của ớt, mùi thơm thoảng nhẹ của sả, kỷ tử, nấm đông cô. Tất cả kết hợp tạo nên một hương vị đặc biệt khó có thể tả hết. Không còn gì trọn vẹn hơn khi ngày mưa lành lạnh được quây quầy bên những người mình yêu thương để nhau cùng thưởng thức nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm nóng hổi ngon lành. Chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần dành chút thời gian vào bếp là sẽ có ngay một nồi lẩu gà tiềm ớt hiểm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức. Chần chờ gì mà không vào bếp thực hiện ngay bạn nhỉ? Chúc bạn thực hiện thành công!!!

Sử dụng gia vị hoàn chỉnh nấu món gà tiềm ớt hiểm của Gia Vị Trân Châu:

- Gói gia vị hoàn chỉnh dùng nấu với 1 con gà 1 - 2 Kg
- Gà nguyên con được rửa sạch, để ráo, dùng hắc xì dầu hoặc nước tương xoa đều lên bề mặt gà, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê bột ngọt và hạt nêm lên bề mặt gà trong 15 phút.
- Cho gà vào chảo dầu nóng chiên sơ cho bề mặt gà vàng nâu.
- Cho gà đã chiên và gói Gia Vị Hoàn Chỉnh Nấu Gà Tiềm Ớt Hiểm vào nồi 2.5 - 3 lit nước, đun trong 40 -45 phút.
- Nêm nếm bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, ... cho vừa ăn và đun thêm 10 - 15 phút. Sau đó vớt gà ra xé hoặc chặt miếng vừa ăn.
- Cho gà đã xé hoặc chặt miếng vào nồi nước tiềm, đun sôi và dùng với rau xà lách xoong, cải cay, cải bó xôi (nếu có), mì, bún, phở. Chấm thịt gà với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh hoặc nước mắm sả ớt.
>>Mua ngay tại:

? Link Shopee

? Link Lazada

 

Đang xem: Cách nấu lẩu gà tiềm ớt hiểm siêu đơn giản tại nhà

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng