banner-topbar

Bí quyết chọn mua thịt dê ngon để nấu lẩu dê có thể bạn chưa biết

Bí quyết chọn mua thịt dê ngon để nấu lẩu dê có thể bạn chưa biết

Thịt dê và các bộ phận khác của dê là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng cũng khá đắt đỏ, và bán khá đắt hàng, chính vì thế mà nhiều người đã tìm cách để làm giả thịt dê để đánh lừa người tiêu dùng, bài viết dưới đây xin chia sẻ cho bạn một số cách chọn thịt dê ngon, tránh mua thịt dê làm giả từ các loại thịt khác, hãy cùng Gia Vị Trân Châu tìm hiểu ngay nhé!

I. Cách chọn thịt dê ngon, tránh mua phải thịt dê giả

Thịt dê được chia làm 3 loại:

Thịt dê đực tơ: là dê đực được nuôi từ 6 đến 8 tháng, chưa thay răng

Thịt dê cái tơ: là dê cái được nuôi từ 5-8 tháng, chưa thay răng

Thịt dê già: hay còn gọi là dê lẩu, là dê đã thay răng, đã sinh sản, thường 1 năm tuổi trở lên

Khi mua thịt dê, hãy ngửi thật kỹ để tìm mùi đặc trưng của nó, bởi trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dê đánh đuổi để cho dê ra mồ hôi, thải bớt chất dơ ra ngoài, mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng.

Cách chọn thịt dê ngon, tránh mua phải thịt lợn Cách chọn thịt dê ngon, tránh mua phải thịt lợn.

Khi ngửi thịt dê sống, mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi, chúng ta nên yêu cầu người bán cắt đôi miếng thịt dê ra để ngửi thớ thịt bên trong. Nếu là thịt dê giả sẽ được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hởn phía trong, mùi chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

Cũng có thể phân biệt dê thật hay dê giả bằng mắt thường: dê có lớp da mỏng, phần thịt toàn nạc có màu đỏ sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có độ đàn hồi và không dính tay.

II. Mẹo khử mùi thịt dê cực hiệu quả, đơn giản ai cũng làm được

Khi nấu chín thịt dê vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, khi ăn vào miệng sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi. Chính vì thế bước sơ chế để khử bớt mùi hôi của thịt dê trước khi nấu là bước quan trọng nhất trong quá trình chế biến, chính vì thế bạn không nên bỏ qua bước này nhé!

1. Dùng gừng và rượu

Gừng băm nhuyễn

Rượu trắng 30ml/ 1kg thịt dê

Thịt dê cắt thành miếng vừa ăn, sau đó thoa gừng và rượu đều lên bề mặt để trong 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước.

2. Dùng giấm

50ml giấm/1kg thịt dê, 500ml nước/1kg thịt dê

Đun sôi hỗn hợp nước và giấm, để nguội rồi dùng hỗn hợp này rửa thịt dê, sau đó rửa lại bằng nước sạch

3. Dùng nước trà

50ml nước trà/1kg thịt dê

Ngâm thịt dê trong nước trà đặc, sau đó xào hỗn hợp đến khi nước cạn thì tiếp tục cho nước trà vào từ 2-3 lần để nguội mùi hôi của thịt dê sẽ biến mất, lưu ý không nên cho nước trà quá nhiều sẽ làm thịt dê có vị chát.

4. Dùng các loại gia vị

Gừng, ớt, ngũ vị hương, riềng, tía tô

Đập dập và thái nhỏ các nguyên liệu trên, sau đó cho vào nấu cùng với thịt dê, vậy là chúng ta đã khử được mùi hôi của thịt dê thật đơn giản.

III. Gợi ý một số món ăn ngon từ thịt dê

Thịt dê có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon như dê hấp, dê nướng, lẩu dê,... dưới đây là những công thức hướng dẫn cách nấu chi tiết, bạn lưu lại để thực hiện nhé!

1. Cách nấu lẩu dê đơn giản tại nhà

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt dê

Gói gia vị hoàn chỉnh nấu lẩu dê

Mì trứng/phở

Mồng tơi, cải xanh, rau má…

Đậu hủ/tàu hủ ky

Chao, sa tế

  • Cách thực hiện:

Thịt dê rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cho nửa gói ngũ vị hương trong gói gia vị nấu lẩu dê vào 500ml nước sôi, chần sơ qua thịt dê trong 3 phút để khử đi mùi hôi.

Vớt thịt dê ra để ráo sau đó ướp cùng nửa gói ngũ vị hương còn lại trong 15 phút.

Trong lúc chờ đợi, đun sôi 2,5 lít nước, sau đó cho các thảo mộc trong gói gia vị hoàn chỉnh nấu lâu dê vào cùng thịt dê đã ướp đun khoảng 40 phút cho thịt mềm. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là món lẩu dê đã hoàn thành rồi.

Cách nấu lẩu dê ngon tại nhà Cách nấu lẩu dê ngon tại nhà.

Khi ăn chúng ta cho rau, mì, đậu hũ vào, chấm kèm chao cho miếng sa tế cay vào rồi thưởng thức nhé!

2. Cách làm thịt dê nướng mềm, thơm ngon tại nhà

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g Thịt dê

Gia vị bột ướp thịt nướng

Dầu ăn

  • Cách thực hiện:

Thịt dê cắt lát vừa ăn sau đó ướp cùng 20g bột ướp thịt nướng và 2 muỗng dầu ăn, sau đó trộn đều và ướp trong vòng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Cách nướng thịt dê mềm, thơm ngon Cách nướng thịt dê mềm, thơm ngon.

Sau khi đã ướp xong, chúng ta nướng thịt trên bếp than hoặc nồi chiên không dầu, chấm cùng một chút muối ớt xanh, có thể ăn kèm chút lá tía tô sẽ ngon hơn nhé!

3. Cách làm thịt dê hấp lá tía tô

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt dê

Lá tía tô

Sả

Gừng, rượu trắng

  • Cách thực hiện

Làm món này chúng ta nên mua thịt đùi dê ăn thịt sẽ rất ngon, sau khi mua về chúng ta khử mùi hôi thịt dê bằng rượu và gừng giã nhuyễn trong 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

Chúng ta cắt lát các nguyên liệu sả, gừng, lá tía tô trong khi đợi thịt dê ướp xong nhé.

Sau khi đã rửa sạch, cắt thịt dê thành những lát mỏng vừa ăn.

Cách làm thịt dê hấp tía tô đơn giản Cách làm thịt dê hấp tía tô đơn giản.

Dùng một cái nồi vừa phải, sau đó cho vỉ hấp vào lần lượt cho lá tía tô, thịt dê, gừng và sả phía trên, cuối cùng thêm một lớp lá tía tô nữa và đậy nắp lại hấp trong 15 phút là thịt dê vừa chín tới, chấm cùng muối tiêu chanh, món này ngâm nhi cùng bạn bè thì hết sẩy.

IV. Giá trị dinh dưỡng của thịt dê

Dê được chăn nuôi thành đàn, thả rong chủ yếu ở vùng cao, thức ăn chính là cỏ và lá cây, từ xa xưa dê đã được biết đến là một món ăn, vị thuốc chữa bệnh về sinh lý rất hiệu quả. Thịt dê rất giàu chất dinh dưỡng, thông thường được làm món ăn hằng ngày.

Theo y học cổ truyền, thịt dê còn dùng để làm thuốc có tác dụng bổ huyết, bổ gan, sáng mắt. Thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, tăng cường thể lực, có lợi cho sản phụ sau sinh về tuyến sữa. Thường xuyên ăn thịt dê sẽ giúp trị được các bệnh như gầy yếu, mệt mỏi, bùn nôn, đau bụng,..mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, nổi mề đai, mẩn ngứa..Ăn nhiều thịt dê giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh.

***Một số bài thuốc bồi bổ sức khỏe từ dê:

1. Cháo dê nấu gạo lức

Thịt dê tươi 200g thái lát mỏng

Gạo lức 100g

Hành

Gừng

Cách nấu: Đun sôi 1 lít nước, sau đó nấu cho cùng thịt dê cho đến khi thịt nhừ, thêm gừng và hành cắt nhuyễn vào.

Tác dụng: bổ hư, ích khí ôn trung mạnh tỳ

Lưu ý: người có đờm hở thực tà, thấp nhiệt không nên dùng

2. Thịt dê hầm

Thịt dê tươi 200g thái mỏng

Câu kỷ tử 20g

Đương quy 20g

Gia vị, nước vừa đủ

Cách nấu: Nấu đến khi thịt dê chín nhừ

Dùng cả cái và nước liên tục trong vòng 7 ngày

Tác dụng: điều hòa kinh nguyệt

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã biết cách lựa chọn thịt dê tươi ngon, cũng như cách chế biến những món ăn đơn giản với thịt dê ngay tại nhà, mà lại vô cùng ngon miệng. Hãy cùng trổ tài vào bếp thật đơn giản với bộ gia vị hoàn chỉnh của gia vị trân châu ngay nhé!

>>Xem thêm: Cách nấu lẩu dê đơn giản chuẩn vị tại nhà

Đang xem: Bí quyết chọn mua thịt dê ngon để nấu lẩu dê có thể bạn chưa biết

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng