banner-topbar

Nấu món phở thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình

Nấu món phở thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình

Nói đến “món ăn quốc dân” của Việt Nam thì món phở chắc hẳn là một trong trong những món ăn đầu tiên được nghĩ đến. Hôm nay, hãy cùng Gia Vị Trân Châu khám phá về món ăn thơm ngon nức tiếng này nhé!

Nền ẩm thực Việt Nam được vun đắp qua bao năm tháng, mỗi vùng miền đều có cho mình những món ăn đặc sắc, với cách chế biến, thưởng thức và trang trí phong phú, mang đậm dấu ấn riêng. Trong đó, phở là món ăn truyền thống mà mỗi người Việt luôn tự hào giới thiệu đến bạn bè quốc tế mỗi khi có dịp.

I. Nguồn gốc món Phở

Phở, món ăn được coi là quốc hồn quốc túy của người Việt, hiện diện ở mọi ngõ ngách trên dải đất hình chữ S. Không chỉ gói gọn trong biên giới Việt Nam, phở cũng là một trong những món ăn Việt nổi tiếng ở nước ngoài. Với hương vị hấp dẫn khó cưỡng, phở từ một món ăn ở quê nhà trở thành món ăn dễ dàng mê hoặc các tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. 

Từ bữa cơm gia đình hằng ngày, những hàng quán trong các hẻm ngõ nhỏ, đến các nhà hàng sang trong, phở đều là món ăn quen thuộc xuất hiện trong thực đơn. Dù cách nấu ở từng nơi có chút khác biệt, cách trang trí khác nhau, nhưng cái hương vị hài hòa đậm chất ấy thì không thể lẫn vào đâu được.

Phở đã được nhắc đến lần đầu trong cuốn từ điển Hán-Việt Nhật Dụng Thường Đàm biên soạn vào năm 1827 với cụm từ "bánh phở bò". Cuộc tranh luận về nguồn gốc của phở thường xoay quanh hai địa danh là Hà Nội và Nam Định.

Tại Nam Định, phở được cho là xuất phát từ làng Vân Cù, nơi dòng họ Cồ đã truyền nghề nấu phở qua nhiều thế hệ. Phở bắt đầu phổ biến tại đây trong bối cảnh Nhà máy dệt Nam Định ra đời, nơi mà người dân cần một món ăn ngon, bổ dưỡng để bồi bổ sau những giờ làm việc vất vả.

Ở Hà Nội, phở đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân thủ đô. Một số nhà văn, nhà thơ và nhà sử học cho rằng phở xuất hiện đầu tiên tại Ô Quan Chưởng - Hà Nội. Trong thời kỳ Pháp thuộc, Ô Quan Chưởng là nơi tập kết xương bò bỏ đi, và người dân nơi đây đã tận dụng những nguyên liệu này để ninh thành nước dùng thơm ngon, từ đó tạo nên món phở độc đáo.

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của phở. Một số người cho rằng phở bắt nguồn từ món "ngưu nhục phấn" của Quảng Đông. Giả thuyết khác cho rằng phở xuất phát từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp, pot-au-feu (đọc là "pô tô phơ"), kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam. Một ý kiến khác lại cho rằng phở có nguồn gốc từ món "xáo trâu" của Việt Nam, sau này biến tấu thành "xáo bò" dùng bánh cuốn.

Từ "phở" có thể hiểu nôm na là món ăn chế biến từ lúa gạo, phát âm là "phổ". Tiếng rao của các hàng quà rong vang lên giữa lòng phố xá, du dương và luyến láy, trở thành âm thanh quen thuộc rót vào tai người dân mỗi buổi sớm. "Phố đây, phố ơ!" – tiếng rao ấy đã trở thành một phần của ký ức, gắn liền với những buổi sáng se lạnh, những bát phở nóng hổi, nghi ngút khói.

Danh từ "phở" được chính thức ghi nhận lần đầu trong cuốn Việt Nam tự điển (1930) của Hội Khai Trí Tiến Đức: "Món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò”. 

Đến năm 1939, phở gà bắt đầu xuất hiện. Lý do có thể là trong hai ngày thứ hai và thứ sáu không có thịt bò bán, do việc giết mổ trâu bò bị hạn chế trong thời phong kiến vì trâu bò là sức kéo chính cho nền nông nghiệp lúa nước. Điều này đã tạo điều kiện cho phở gà phát triển, và từ đó, hai món phở bò và phở gà đã chính thức song hành cùng nhau, góp phần làm đa dạng và phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam

to-pho-thom-ngon-dam-vi

Tô phở thơm ngon, đậm vị

II. Hiểu thêm về món phở

Phở bò mê hoặc lòng người bởi hương vị đậm đà của nước dùng và vị ngọt tinh tế từ tủy xương. Nước dùng là sự hòa quyện tuyệt vời của các loại gia vị như hồi, quế, thảo quả,... tạo nên hương vị đặc trưng mà không món nào có thể sánh được. Trong mỗi tô phở là những sợi phở trắng tinh, vừa đủ mềm mà không quá dẻo hay cứng. Trên bề mặt là những lát thịt bò mỏng, điểm xuyết vài lát ớt đỏ tươi, tất cả hòa quyện tạo nên một bản hòa tấu ẩm thực tuyệt hảo.

Phở gà lại hấp dẫn bằng một hương vị đặc trưng khác, không hề kém cạnh. Nước dùng phở gà là sự kết hợp hài hòa giữa mùi thơm của hành hoa, rau mùi và lá chanh bánh tẻ. Những miếng thịt gà mềm mại, sợi thịt trắng ngần, cùng lớp da vàng dai dai sựt sựt. Sự kết hợp hoàn hảo ấy khiến người ta không thể cưỡng lại mà phải thưởng thức đến giọt cuối cùng.

Ngày nay, nền ẩm thực Việt ngày càng phong phú, món phở cũng được biến tấu theo những đặc trưng khác nhau của từng vùng miền. Mỗi nơi sẽ có những cách chế biến và có hương vị khác nhau. Ta có thể nghe đến với các tên gọi khác nhau như: Phở Bắc (ở miền Bắc), phở Huế (ở miền Trung) và phở Sài Gòn (ở miền Nam).

Ngoài cách chế biến truyền thống, còn có các món biến tấu như phở xào, phở cuốn, phở áp chảo,... Tùy nơi thì sợi phở cũng khác nhau và cách ăn cũng khác nhau. Điển hình như tại Hà Nội, phở được ăn kèm với quẩy và không ăn cùng rau sống, còn khi đến Sài Gòn thì khi nào bên cạnh tô phở cũng có dĩa rau sống kèm theo. Bánh phở ở miền Bắc có hình dáng to và dẹp, khi ăn sẽ cảm thấy sợi phở mỏng, hơi dai và mềm mại. Còn bánh phở miền Nam thường nhỏ và tròn hơn, trắng hơn sợi phở miền Bắc và cảm giác khi ăn sẽ dai hơn và ít mềm hơn.

Bên cạnh đó, phở bò / phở gà sâm Ngọc Linh là một phiên bản biến tấu khác của món phở truyền thống. Thành phần quan trọng của món này là sâm Ngọc Linh, giúp món phở vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Hương vị độc lạ của sâm Ngọc Linh sẽ giúp bạn thêm thoải mái và thư thái, giúp cải thiện giấc ngủ, tăng cường thị lực, chống lại mệt mỏi,...

III. Nấu món phở cùng Gia Vị Trân Châu

Đối với người Việt, phở là món ăn mà ắt hẳn nhà nhà người người đều thích. Tùy vào khẩu vị, mà phở gà hoặc phở bò thỉnh thoảng xuất hiện trong bữa cơm gia đình, có thể là bữa sáng, trưa hay tối. Nếu bữa cơm gia đình hôm đó là món phở, thì chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được mâm cơm gia đình đấy!

Đối với món phở thì công đoạn nấu nước dùng được xem là quan trọng nhất và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ món ăn này. Và hương vị của nồi nước dùng chủ yếu do các loại gia vị quyết định.

Món phở thì đi đâu tại mảnh đất Việt Nam này cũng có thể bắt gặp, tuy nhiên khi được nấu tại nhà thì ngoài cái hương vị đậm đà hấp dẫn ấy, ta còn cảm nhận được cái sự ấm áp khi sum họp trong bữa cơm gia đình. Và để bữa ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn lại thêm phần bổ dưỡng, món phở bò hay gà sâm Ngọc Linh là một lựa chọn tuyệt vời.

Đối với những gia đình bận rộn, việc bỏ công sức và thời gian ra để nấu một nồi nước dùng chuẩn vị, bên cạnh đó phải biết cách nêm nếm các loại gia vị phức tạp là điều không phải dễ dàng thực hiện. 

Khi đó, Gia Vị Trân Châu sẽ là cánh tay đắc lực giúp bạn tư tay nấu được món phở vừa nhanh vừa tiện. Chỉ với gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu phở bò / phở gà sâm Ngọc Linh, bữa cơm gia đình hôm đó sẽ được chuẩn bị một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Có thể bạn quan tâm: Bún bò Huế - Món ngon nức tiếng xứ Huế

IV. Cách nấu món phở

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

nguyen-lieu-nau-pho

Một vài nguyên liệu nấu phở

4.2 Chế biến món phở bò / phở gà sâm Ngọc Linh

  • Cho 3 lít nước và xương / thịt bò hoặc gà với vài lát gừng, củ hành tím / 1 củ hành tây nướng vào đun sôi, hầm cho đến khi thịt mềm.

  • Cho gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu phở bò / phở gà sâm Ngọc Linh 65g vào hầm thêm 15 phút cho gia vị ngấm đều.

  • Vớt thịt ra thái lát, cho bánh phở vào tô, xếp thịt, hành lá, hành tây lên trên rồi cho nước phở vào và dùng.

Chỉ với vài công đoạn như trên, bữa ăn hôm nay sẽ có ngay món phở bò / phở gà sâm Ngọc Linh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Vậy còn chần chờ gì mà không sở hữu ngay 1 gói bột gia vị hoàn chỉnh ngay nhỉ!

goi-bot-gia-vi-nau-pho

Gói bột gia vị nấu phở của Gia Vị Trân Châu

Sở hữu ngay những gói gia vị hoàn chỉnh tại các gian hàng của Gia Vị Trân Châu:

👉 Các sản phẩm của Gia Vị Trân Châu đang được phân phối tại siêu thị: Co.op Mart, Co.op Xtra, Co.op Food, Finelife, Satrafood, Satramart, Lotte, Jmart,...

Mua hàng online tại:

👉Shopee: https://shopee.vn/giavitranchau_official

👉Lazada: https://www.lazada.vn/shop/gia-vi-tran-chau

Đang xem: Nấu món phở thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng