Nếu nhắc đến món bò nào ngon và được nhà nhà ưa chuộng, thì chắc chắn không thể kể thiếu món bò kho trứ danh. Hãy cùng Gia Vị Trân Châu tìm hiểu thêm về món ngon này qua bài viết hôm nay nhé!
Bò kho từ lâu đã trở thành một trong những món ăn ngon quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu về nguồn gốc cũng như cách để nấu ra một nồi bò kho chuẩn vị.
I. Nguồn gốc món bò kho
Bò kho, món ăn được xuất xứ từ vùng đất Nam Bộ, từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Sài Gòn hoa lệ. Dù không rõ chính xác khi nào món này xuất hiện tại Sài Gòn, nhưng theo nhiều phỏng đoán cho rằng đã có mặt từ thập niên 1950. Món ăn này được cho là bắt nguồn từ cách nấu của người Hoa, với bí quyết ướp thịt bằng bột ngũ vị hương. Tuy nhiên, qua bàn tay biến tấu tài hoa của người Sài Gòn, bò kho đã mang đậm dấu ấn riêng với nước sốt sánh quyện, đậm đà hương vị.
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, bò kho vẫn giữ nguyên vị trí đặc biệt trong lòng người dân Sài Gòn. Từ nhà hàng sang trọng đến quán ăn bình dân ven đường, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những tô bò kho nóng hổi, nghi ngút khói, tỏa hương thơm nồng nàn.
Mặc dù tên gọi là "bò kho," phương pháp chế biến chính lại là hầm, còn hình thức kho chỉ được sử dụng để tẩm ướp và làm săn chắc thịt bò trước khi hầm. Không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam, bò kho còn được biết đến và yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới.
Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas cũng từng xếp hạng bò kho đứng thứ 4 trong top 10 món hầm ngon nhất thế giới. Không những thế, bò kho còn được trang này xếp thứ 2 trong danh sách 10 món bò ngon nhất thế giới, đồng thời được đề xuất là một trong những món ngon nhất tại TP. Hồ Chí Minh mà du khách nên thưởng thức khi đến du lịch.
Bò kho không chỉ là món ăn ngon mà còn là nét đẹp văn hóa của Sài Gòn. Mỗi tô bò kho như chứa đựng tâm hồn, sự tinh tế và mến khách của người dân nơi đây.
Bò kho từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Sài Gòn hoa lệ
II. Hiểu thêm về món bò kho
Điểm độc đáo của món bò kho chính là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tưởng chừng đơn giản, tạo nên hương vị tinh tế và khó quên. Thịt bò mềm tan trong miệng, béo ngậy quyện cùng nước dùng đậm đà được nấu từ các loại gia vị bí truyền. Cà rốt, khoai tây ngọt thanh, giòn giòn, thêm chút ớt cay the kích thích vị giác. Rau thơm tươi xanh như tô điểm thêm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
Bò kho thường được dùng kèm với bánh mì giòn. Bánh mì giòn tan, quyện cùng nước sốt sánh mịn, tạo nên hương vị khó cưỡng. Nếu không, có thể dùng cùng bún hoặc hủ tiếu cũng rất hài hòa. Sợi bún mềm dai, hủ tiếu dai dai, thấm đẫm nước dùng đậm đà, ăn kèm với rau sống thanh mát, tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh.
Trong nhịp sống hối hả, bò kho luôn là lựa chọn hàng đầu cho bữa điểm tâm của người Sài Gòn. Dù đi đến đâu, khi thấy hình ảnh và hương vị của món ăn này, họ đều cảm nhận như mình đã trở về nhà. Người ta có thể ăn cả ngày mà không hề thấy ngán. Trải qua bao năm tháng, bò kho đã trở thành món ăn yêu thích và không thể thiếu.
III. Nấu món bò kho cùng Gia Vị Trân Châu
Trước đây, món ăn này thường được thưởng thức vào bữa sáng để có được ngày mới đầy năng lượng. Tuy nhiên, ngày nay, dù dùng vào buổi trưa hay chiều, bò kho vẫn mang một sức hút không thể chối từ. Hương vị thơm ngon đậm đà kèm miếng thịt bò dai dai, mềm mềm khiến cho người ta khó lòng cưỡng lại được. Và cái hương vị đậm đà ấy đôi khi xuất hiện trên mâm cơm gia đình thì là một lựa chọn hay đó.
Nhưng nói thì dễ, làm mới khó, để nấu được nồi bò kho chuẩn vị thì không phải là vấn đề đơn giản. Từ những bước chuẩn bị ban đầu đến công đoạn nêm nếm đều yêu cầu tay nghề khéo léo của người nấu.
Để có món bò kho thơm ngon đậm vị, đầu tiên phải lựa chọn miếng thịt bò phải săn chắc, có gân, có nạm. Cà rốt, khoai tây phải được lựa chọn kỹ càng, tươi ngon và phải canh nấu sao cho không quá mềm hay quá cứng. Nước sốt phải được nấu đến khi có độ sánh mịn nhất định.
Bên cạnh đó, quá trình nêm nếm gia vị cũng vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hương vị của toàn bộ món ăn. Nào là hồi, quế, ớt, hành, sả,... nếu thiếu mất loại gia vị nào cũng sẽ mang đến một hương vị khác.
Khi đó, Gia Vị Trân Châu sẽ giúp bạn hoàn thành bữa cơm gia đình vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm sức lực. Chỉ với 1 gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bò kho, không cần nêm nếm thêm nhiều loại gia vị khác, những tô bò kho thơm ngon sẽ được hoàn thành một cách trọn vị.
Gói bột chứa đựng đầy đủ các loại gia vị cần thiết cho món ăn như: Đường, muối lốt, bột đại hồi, bột quế, bột ớt, bột bắp, bột tỏi, bột hành tím, bột sả, bột điều màu, bột tiêu, bột hành tây, bột cần tây, bột húng quế,... Bên cạnh đó còn không chứa chất tạo màu và chất bảo quản. Gia Vị Trân Châu chắc chắn sẽ giúp bạn thưởng thức được bữa cơm gia đình với món bò kho thật thơm ngon và trọn vẹn.
Có thể bạn quan tâm: Nấu món phở thơm ngon, dễ làm cho bữa cơm gia đình
IV. Cách nấu món bò kho
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
1 kg thịt bò
1 gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bò kho của Gia Vị Trân Châu
Vài tép hành, tỏi, sả cây
1,2 lít nước dừa
Vài củ cà rốt, khoai tây
Một vài nguyên liệu nấu bò kho
4.2 Sơ chế thịt bò
Lựa chọn mua thịt bò thật tươi để món ăn ngon hơn. Sau đó khử mùi hôi của thịt bò, có thể bằng nhiều cách, bạn có thể tham khảo một trong những cách dưới đây:
Nướng một củ gừng, sau đó cạo sạch lớp vỏ cháy và giã nhuyễn. Chà xát miếng gừng này lên thịt bò để hương thơm của gừng giúp loại bỏ mùi hôi của thịt.
Ngâm thịt bò trong rượu khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thêm một chút nước cốt chanh hoặc giấm vào thịt bò cũng giúp khử mùi hiệu quả.
Chà xát muối lên thịt bò, để khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
Ngâm thịt bò trong nước ấm, giúp bề mặt thịt nóng lên và giảm bớt mùi hôi.
Ướp thịt bò với hành hoặc tỏi băm nhuyễn, cách này không chỉ khử mùi mà còn làm cho thịt thơm ngon hơn.
Sau đó rửa lại thật sạch và cuối cùng là cắt thành những khối vuông vừa.
4.3 Chế biến món bò kho
Bước 1: Ướp 80% gói gia vị hoàn chỉnh nấu bò kho của Gia Vị Trân Châu 60g với 1 kg thịt bò trong vòng 15 - 30 phút.
Bước 2: Phi thơm hành, tỏi, sả cây (đập dập). Cho thịt vào xào săn lại. Thêm 1,2 lít nước dừa vào hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ.
Bước 3: Cho tiếp cà rốt, khoai tây vào hầm đến khi thịt mềm vừa ăn.
Bước 4: Cho 20% gói bột gia vị đang hoàn chỉnh còn lại và hành tây vào, đun thêm 5 phút rồi dùng.
Chỉ với gói bột gia vị hoàn chỉnh thì dù không rành về nấu ăn hay thiếu thời gian, món bò kho cũng sẽ dễ thực hiện hơn rồi đó. Vì vậy hãy nhanh tay mua ngay 1 gói để bữa cơm gia đình hôm nay thêm thơm ngon nhé!
Gói bột gia vị nấu bò kho của Gia Vị Trân Châu
Sở hữu ngay những gói gia vị hoàn chỉnh tại các gian hàng của Gia Vị Trân Châu:
️ Các sản phẩm của Gia Vị Trân Châu đang được phân phối tại siêu thị: Co.op Mart, Co.op Xtra, Co.op Food, Finelife, Satrafood, Satramart, Lotte, Jmart,...
Mua hàng online tại: