Vào những ngày hè đầy nắng và gió, cũng chính là thời điểm để bắt đầu làm ớt bột truyền thống, giống ớt bản địa được người dân gieo trồng hằng năm, ớt chỉ địa hay còn gọi là ớt đậu đũa ăn cay nhẹ có vị ngọt, và đặc biệt rất thơm làm ớt bột có màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Hãy cùng Gia Vị Trân Châu hướng dẫn bạn cách làm ớt bột nhé!
I. Hướng dẫn cách làm ớt bột truyền thống
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2-5kg ớt chỉ địa tươi đã chín
- 1-2 hủ thủy tinh
- 1 bộ cối, chày lớn
2. Cách làm ớt bột truyền thống tại nhà
Ớt chín sau khi thu hoạch về, chúng ta bẻ cuống, sau đó rửa sạch với nước và trải ra mâm phơi dưới trời nắng khoảng 4 tiếng, đến khi ớt héo lại là được.
Chuẩn bị một cái cối to, chúng ta giã ớt dập dập, sau đó lại đem ra mâm phơi nắng trong 1 tuần cho ớt thật khô.
Cách làm bột ớt truyền thống tại nhà.Tiếp tục, chúng ta cho phần ớt đã phơi khô vào cối giã thật nhuyễn (lưu ý công đoạn này ớt hắc lên rất cay và nóng nên chúng ta cần che chắn kỹ nhất là phần mũi và mắt).
Cuối cùng chúng ta đã thu được thành phẩm ớt bột thật đẹp mắt.
II. Hướng dẫn cách làm ớt bột bằng bếp nướng
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2-3 kg ớt sừng ít cay
- 1 cây kéo
- 1 bếp nướng
- Hủ thủy tinh
2. Cách làm ớt bột bằng bếp nướng
Ớt chúng ta rửa sạch, để ráo nước, cắt bỏ cuống và chẻ đôi, loại bỏ hạt. Sau đó, dùng kéo cắt thành từng khúc nhỏ.
Trải đều ớt đã cắt khúc vào khay nướng, sấy ở nhiệt độ 70 độ C trong 2,5 tiếng để nguội hẳn.
Cuối cùng chúng ta cho vào cối để xay nhuyễn là chúng ta đã hoàn thành rồi.
III. Những công dụng bất ngờ của quả ớt
Ớt là một loại gia vị rất quen thuộc, được con người trồng trọt và thu hái từ lâu đời, khi kết hợp trong ẩm thực làm món ăn trở nên hấp dẫn và giúp kích thích vị giác ăn ngon miệng hơn.
Ớt chứa nhiều vitamin C, các khoáng chất như kali, mâng, sắt và magie, chất xơ nên kích thích tiêu hóa và tăng cường khẩu vị, không chứa cholesterol,…Không những thế ớt và những món ăn có sử dụng ớt còn là loại thực phẩm có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người đặc biệt là giúp làm đẹp da và chóng lão hóa.
Công dụng bất ngờ của ớt đối với sức khỏe.Ngoài việc dùng làm thực phẩm, quả ớt còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh, theo y học cổ truyền, ớt có vị cay nóng, tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, giảm đau, ngừa ung thư,…Trước đây, ông bà ta thường dùng ớt để chữa đau bụng do lạnh, tiêu hóa kém, đau khớp đặc biệt là món ăn canh lá ớt vừa là một món ăn ngon lại vừa là một vị thuốc chữa bệnh.
IV. Một số công thức nấu ăn ngon từ ớt bột
1. Hướng dẫn làm sa tế với ớt bột
Nguyên liệu: Tỏi, dầu ăn, đường, nước mắm, ớt bột.
Cách làm: Cho chảo lên bếp, sau đó chúng ta cho lần lượt dầu ăn, tỏi, ớt bột, đường, nước mắm vào đun đến khi hỗn hợp sệt lại để làm sa tế.
Cách làm sa tế ớt.2. Cách kho cá biển với ớt bột ngon, không bị tanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g cá biển, 100g củ ném( hành tăm miền Trung), một ít muối, dầu ăn, nước mắm, ớt trái chỉ địa, ớt bột, đường, rượu trắng, ớt sa tế.
Củ ném, tiêu đen giã nhuyễn, cùng 1 ít muối và dầu ăn, nước mắm, ớt trái, ớt bột, đường, rượu trắng, ớt sa tế cho tất cả nguyên liệu trên ướp cùng cá biển trong 15 phút cho thấm gia vị.
Cách kho cá biển với ớt bột không bị tanh.Bắt nồi lên bếp cùng một ít nước lọc xăm xấp, chúng ta đun đến khi nước còn lại 1/3 thì tắt bếp là đã hoàn thành rồi.
3. Thịt ba chỉ xào cải thìa
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt ba chỉ, ớt chỉ thiên, cải thìa, dầu ăn, tỏi, ớt sa tế, muối
Cách nấu:
Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ớt chỉ thiên chắt thành khúc nhỏ. Cải thìa rửa sạch cắt khúc vừa ăn.
Chuẩn bị một cái chảo, cho một ít dầu ăn vào, đến khi dầu nóng cho tỏi đập dập và ớt chỉ thiên cắt khúc vào, khi các gia vị đã thơm chúng ta cho tiếp ớt sa tế vào, nêm thêm 1 ít muối cho vừa ăn, cuối cùng thịt ba chỉ cắt lát cho vào xào đều tay đến khi săn lại thì cho tiếp cải thìa vào là món ăn đã hoàn thành rồi.
Thịt ba chỉ xào cải thìa.4. Cách nấu canh tôm nấu với lá ớt chỉ thiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
500g tôm đất
Dầu ăn, hành tím, một ít lá, hành lá, tiêu đen xay
Cách nấu:
Bắt nồi lên chảo, cho một ít dầu ăn, sau đó cho hành tím cắt khoanh vào, tiếp đến cho phần tôm đã lột vỏ đảo đều cho săn lại, cho tiếp 1000ml nước lọc đun đến khi sôi thì cho tiếp phần lá ớt chỉ thiên vào, nêm thêm một ít muối cho vừa ăn, cuối cùng cho phần hành lá cắt khúc, 1 ít tiêu đen xay lên mặt là hoàn thành rồi.
Canh tôm nấu với lá ớt chỉ thiên.5. Cách làm xoài lắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Một chén nước mắm, 1 chén đường cát, 1 trái xoài xanh, ớt bột, muối tôm.
Cách làm xoài lắc muối ớt.Cách làm
Đun sôi hỗn hợp nước mắm và đường đến khi đường tan hết, hỗn hợp sền sệt là được, để nguội hỗn hợp. Xoài chúng ta gọt vỏ, cắt thành khúc nhỏ cho dễ ăn, đổ nước mắm đường lúc nảy mình nấu vào, rắc thêm ớt bột vào, cùng 1 ít đường cát và muối tôm lắc cho hỗn hợp thấm đều là đã hoàn thành rồi.
V. Một số lưu ý khi sử dụng ớt
Những người có hội chứng đại tràng kích thích, hay viêm loét dạ dày-tá tràng thì nên hạn chế sử dụng ớt cay.
Đối với những người ăn ớt mà thấy khó chịu hoặc những người bị lở miệng, lưỡi nên hạn chế ăn ớt trong thời gian bị bệnh.
Những người mắc bệnh về da, viêm da được khuyên hạn chế dùng ớt.
Người mắc bệnh não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi cũng nên hạn chế ăn ớt.
Người bị bệnh về mật, trĩ nên hạn chế ăn ớt.
Những người thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều ớt
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần hạn chế ăn ớt.
>>Mua ớt bột hữu cơ tại đây
Ớt bột hữu cơ được đựng trong hũ thủy tinh vuông rất tiện lợi khi sử dụng. Ớt bột đạt chứng nhận hữu cơ EU của Châu Âu, USDA của Mỹ và JAS của Nhật Bản.
Sản phẩm được sản xuất tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng BRC, HACCP, ISO 22000.
Với thiết kế hũ thủy tinh vuông sang trọng cùng nắp bít có tấm lưới rắc bên trong nhằm giữ cho sản phẩm gia vị ở điều kiện tốt nhất, không bị mất mùi, không bị giảm mùi thơm và tiện lợi khi sử dụng.
Ớt bột hữu cơ.- Loại sản phẩm: Ớt bột hữu cơ
- Khối lượng: 45g
- Thành phần: 100% ớt bột hữu cơ
- Cách dùng: Dùng làm gia vị cho các món ăn.
- Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Nơi sản xuất: Việt Nam
- Hạn sử dụng: 2 năm
>>Xem thêm: Cách nấu gà tiềm ớt hiểm đơn giản tại nhà