Nói đến những món ngon đại diện cho ẩm thực Việt trong mắt bạn bè quốc tế thì không thể thiếu đi cái tên bún bò Huế vô cùng quen thuộc.
Bạn có biết bún bò Huế là một trong những món ăn biểu tượng của Việt Nam? Gần đây, Taste Atlas - một trang web du lịch trực tuyến chuyên về ẩm thực toàn cầu, đã công bố danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Trong danh sách này, có ba món ăn Việt Nam được vinh danh, trong đó bún bò Huế đứng ở vị trí thứ 50. Vậy tại sao món ăn này lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Hãy cùng Gia Vị Trân Châu khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
I. Nguồn gốc món bún bò Huế
Nhắc đến ẩm thực Huế, không thể không nhắc đến món bún bò Huế trứ danh, một biểu tượng văn hóa và niềm tự hào của người dân xứ Cố Đô. Món ăn này không chỉ phổ biến tại Thừa Thiên Huế mà còn được yêu thích trên khắp cả nước và cả tại nước ngoài.
Tại Huế, bún bò được gọi đơn giản là "bún bò" hoặc "bún bò thịt bò". Tuy nhiên, ở các địa phương khác, món ăn này thường được gọi là "bún bò Huế" hoặc "bún bò gốc Huế" để nhấn mạnh xuất phát của món ăn này.
Món bún bò Huế ra đời trong giai đoạn trị vì của chúa Nguyễn Hoàng vào thế kỷ 16. Tương truyền, tại làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế), có một cô gái xinh đẹp, giỏi giang tên là Bún. Nhờ sự sáng tạo và tài năng nấu nướng của mình, cô đã sáng tạo ra món ăn mới, lấy thịt bò nấu thành nước dùng cho món bún. Từ đó, món bún bò ra đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.
II. Hiểu thêm về món bún bò Huế
Trong số các món đặc sản nổi tiếng của Huế, bún bò Huế là một trong những món ăn vô cùng được yêu thích, bên cạnh các món như: chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, và cơm hấp lá sen chay. Món ăn này đã chinh phục thực khách bởi hương vị đậm đà, cay nồng và cách thưởng thức độc đáo, góp phần đưa ẩm thực Việt vang danh thế giới.
Bún bò Huế gây ấn tượng mạnh mẽ với thực khách bởi hương vị đậm đà và hương thơm quyến rũ khó cưỡng. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm bún, thịt bắp bò, giò heo, cùng nước dùng có màu đỏ đặc trưng từ ớt, sả, và mắm ruốc.
Nước dùng là yếu tố quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của bún bò Huế. Được ninh từ xương ống bò, nước dùng có vị ngọt đậm đà. Điểm đặc biệt của bún bò Huế chính là sợi bún to, lát thịt bò mỏng và to bản, cùng với nước lèo màu đỏ cam và vị cay nồng hấp dẫn. Người Huế thường nêm vào nước dùng một ít mắm ruốc để tạo mùi thơm nồng quyến rũ, làm nên hương vị rất riêng.
Món ăn này thường được trang trí với ngò và hành lá cắt nhỏ, hành tây cắt mỏng ngâm giấm, chanh, và ớt trái. Một tô bún bò Huế đúng chuẩn sẽ có sắc cam của dầu điều, sắc nâu của thịt bò, sắc xanh của hành và mùi, cùng với giá đỗ thanh mát. Hương vị của tô bún bò là sự hòa quyện giữa cay, ngọt, và bùi, làm say lòng mọi tín đồ ẩm thực.
Để có được món bún bò Huế ngon đúng điệu, từng nguyên liệu làm nên tô bún phải được người nấu lựa chọn tỉ mỉ. Sợi bún được làm từ bột gạo pha với bột lọc theo tỷ lệ chuẩn để có độ dai vừa phải. Thịt bò phải tươi ngon, được chọn từ phần bắp chân trước, nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi, và mỡ bò màu vàng nhạt.
Ngày nay, bún bò Huế được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Các biến thể của món ăn có thể bao gồm giá, bắp chuối, xà lách, và không có thịt tái, huyết, chả heo, hoặc chả cua. Những phiên bản này góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt Nam và được gọi là “bún bò Huế cải biên”.
Tô bún bò Huế thơm ngon chuẩn vị
Có thể bạn quan tâm: Nấu món vịt kho gừng thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình
III. Nấu món bún bò Huế cùng Gia Vị Trân Châu
Bạn nghĩ sao về việc có thể tự mình nấu những tô bún bò chuẩn vị Huế ngay tại nhà? Điều đó là hoàn toàn có thể nếu như sử dụng gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bún bò Huế của Gia Vị Trân Châu.
Bữa cơm gia đình là nơi để gắn kết các thành viên lại với nhau. Bữa ăn ngon thì không khí gia đình cũng hài hòa và vui vẻ. Để mỗi mâm cơm nhà luôn được đủ đầy và hấp dẫn, người nấu nên chăm chút và đặt tấm lòng vào từng món ăn, hơn nữa thực đơn cũng cần thường xuyên thay đổi để tạo sự hứng thú mỗi khi đến giờ cơm.
Nếu dạo gần đây mâm cơm gia đình bạn là các món ăn thịt, cá, tôm dùng cùng cơm,... thì hôm nay hãy thử ngay nấu một bữa ăn với những tô bún bò Huế chuẩn vị nhé. Với hương thơm ngào ngạt cùng cái vị đậm đà mặn cay khác biệt của món ngon này, gia đình bạn chắc chắn sẽ hết lời khen ngợi đấy.
Tuy vậy, để nấu ra nồi nước dùng đúng điệu đâu phải dễ dàng. Nào là phải chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon, kết hợp hài hòa các loại gia vị phức tạp, canh thời gian cho chuẩn ở từng giai đoạn,... sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian đấy. Đối với các gia đình bận rộn thì việc nấu ra những tô bún bò thơm ngon lại càng thêm khó hơn nữa.
Khi đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bún bò Huế của Gia Vị Trân Châu. Được sản xuất và kết hợp theo công thức truyền thống từ các loại gia vị như đường, muối I-ốt, bột sả, tép khô, bột gừng, bột hạt điều màu, bột tiêu, bột hành tây, bột tỏi, bột ớt,... Chỉ với 1 gói này, một món bún chuẩn vị Huế truyền thống đậm sắc hương vị sẽ được hoàn thành một cách tiết kiệm cả thời gian lẫn công sức.
Trên bao bì của gói bột gia vị này có đầy đủ các bước hướng dẫn chi tiết nên bạn có thể dễ dàng làm theo. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng không chứa chất tạo màu và chất bảo quản, vô cùng an toàn cho sức khỏe của người dùng.
IV. Cách nấu món bún bò Huế
4.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Xương bò, bắp bò, giò heo
1 gói bột gia vị nấu bún bò Huế của Gia Vị Trân Châu
3 củ sả
Nửa củ gừng
Bún sợi to
Hành lá, hành tây
Mắm rút nếu thích
Rau bắp chuối, giá, húng quế, chanh, sa tế nếu thích
Một vài nguyên liệu nấu bún bò Huế
4.2 Sơ chế
Để món bún bò Huế thơm ngon, việc chọn lựa thịt bò tươi rất quan trọng. Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ bò có màu vàng nhạt, không bị hôi. Hãy chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào có độ đàn hồi tốt.
Chân giò heo cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Nếu thích nhiều thịt, bạn nên chọn chân sau; nếu thích da và gân giòn, hãy chọn chân trước. Chặt chân giò thành những khoanh tròn và rửa sạch. Sau đó, luộc qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.
Nạm bò cần được rửa sạch và luộc riêng với nửa củ gừng thái lát để thêm hương thơm. Ninh nạm bò trên lửa nhỏ khoảng 2 tiếng. Khi dùng đũa xiên thử, nếu đũa dễ dàng xuyên qua miếng nạm, thì thịt đã đạt yêu cầu. Đợi thịt nguội rồi thái thành những lát mỏng.
Chuẩn bị 3 củ sả và đập dập, rửa sạch các loại rau ăn kèm.
4.3 Chế biến món bún bò Huế
Bước 1: Đun sôi 3 lít nước lọc, cho 3 củ sả đập dập cùng với xương bò, bắp bò, giò heo (đã chần) vào và nấu đến khi thịt mềm vừa ăn.
Bước 2: Cho 5-6 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun dầu nóng tắt bếp, cho gói bột gia vị hoàn chỉnh 65 g vào khuấy đều cho bột tan đều màu sau đó cho hết hỗn hợp vào nồi nước hầm thịt, nấu thêm khoảng 15 phút là dùng được. Có thể thêm mắm ruốc tùy thích.
Bước 3: Cho bún vào tô, xếp thịt, giò heo cùng hành lá, hành tây, đổ nước dùng vào. Ăn kèm với rau bắp chuối, giá, húng quế, chanh, sa tế.
Sau vài bước đơn giản như trên thôi là đã có ngay bữa ăn thơm ngon tròn vị cho gia đình rồi đấy. Vì vậy hãy nhanh tay mua ngay 1 gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bún bò Huế để có thể tự mình nấu ra những tô bún bò Huế chuẩn vị nhé!
Gói bột gia vị hoàn chỉnh nấu bún bò Huế của Gia Vị Trân Châu
Sở hữu ngay những sản phẩm gia vị tại các gian hàng của Gia Vị Trân Châu:
️ Các sản phẩm của Gia Vị Trân Châu đang được phân phối tại siêu thị: Co.op Mart, Co.op Xtra, Co.op Food, Finelife, Satrafood, Satramart, Lotte, Jmart,...
Mua hàng online tại: